CÔNG TY CỔ PHẦN ĐIỆN TAM LONG
THỦY ĐIỆN HÒA PHÚ

LIÊN HỆ
Tiêu đề bài viết
alt text

Nguyên tắc hoạt động của một nhà máy thủy điện

Trong thực tế, nhu cầu sử dụng điện không phải là ” phẳng” và liên tục. Nhu cầu tăng lên, giảm xuống vào ban ngày và ban đêm thì việc sử dụng điện trong nhà, trong việc kinh doanh và các thiết bị khác là ít nhất. Ví dụ, ở Atlanta, Georgia lúc 5:00 chiều vào một ngày cuối tuần tháng Tám nóng nực, bạn có thể chắc chắn là có một nhu cầu sử dụng điện rất lớn để vận hành hàng triệu chiếc điều hòa không khí. Nhà máy thủy điện có hiệu quả hơn trong việc cung cấp cho nhu cầu năng lượng ở mức cao nhất trong một khoảng thời gian ngắn hơn là nhà máy điện hạt nhân và nhiệt điện. Một cách để đạt được điều đó là bằng cách sử dụng “bơm lưu trữ”, tái sử dụng nước nhiều hơn một lần.

Bơm lưu trữ là phương pháp giữ nước lại để dự trữ cho nhu cầu điện năng lúc cao điểm bằng cách bơm nước đã chảy qua các tuabin trở lại  hồ lưu trữ ở phía trên nhà máy điện tại thời điểm khi nhu cầu sử dụng năng lượng của khách hàng thấp. Chẳng hạn như trong thời gian nửa đêm. Sau đó, nước được cho chảy trở lại qua các tua bin phát điện vào những thời điểm khi nhu cầu cao và có một sự  tải nặng trên hệ thống dây dẫn.

Hồ chứa nước đóng vai trò giống như một cục pin, dự trữ năng lượng dưới dạng nước khi nhu cầu sử dụng thấp và sản xuất điện năng tối đa trong suốt giờ cao điểm hàng ngày và theo mùa. Một ưu điểm của bơm lưu trữ là các đơn vị sản xuất điện có thể vận hành một cách nhanh chóng và sự điều chỉnh nhanh chóng ở đầu ra. Chúng hoạt động hiệu quả khi được sử dụng trong một giờ hoặc vài giờ. Bởi vì các hồ bơm lưu trữ này là tương đối nhỏ nên chi phí xây dựng nói chung là thấp so với các cơ sở thủy điện thông thường.

hydro-pumped-storage

* Ưu và nhược điểm của nhà máy thủy điện

Ưu điểm 

–   Không thải ra các khí, hóa chất độc và khí nhà kính

–   Có tầm hoạt động rộng, chỉ cần một lượng mưa nhất định và dòng chảy ổn định của sông ngòi

–   Các trạm thủy điện nhỏ và cực nhỏ có thể đáp ứng được nhu cầu điện năng tại các vùng xa với mức tác động lên môi trường rất nhỏ.

–   Thủy năng là nguồn năng lượng luôn rất dồi dào và đáng tin cậy

–   Chi phí lắp đặt và giá thành hợp lý

–   Ngoài khả năng sản xuất thủy năng còn có vai trò quan trọng trong việc quản lý nguồn nước, kiểm soát lũ lụt …

 Nhược điểm

Mặc dù, thủy điện được xem là nguồn năng lượng sạch và tái tạo, việc phát triển các nhà máy thủy điện có thể gây ra các tác động lớn về môi trường như:

+   Việc xây dựng hồ trữ làm thay đổi cảnh quan thiên nhiên

+  Việc thay đổi dòng chảy của sông dẫn tới sự thay đổi môi trường sống của cá

+  Gây ra các đoạn sông chết từ sau đập đến nhà máy và làm giảm lượng phù sa ở hạ lưu.

Leave Reply